[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงพยาบาลสอง :: Song Hospital
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
เมนูหลัก
พันธมิตรสุขภาพ
รพ.สต.ในเครือข่าย

link banner
e-Learning

ห้องยา

KM&R2R

งาน IC
งานคุณภาพโรงพยาบาล
แผนผังเว็บไซต์
ห้องคลอด
Thai Traditional Medicine
กลุ่มงานบริหาร
ITA Songhosp
การจัดซื้อจัดจ้าง
โรงพยาบาลคุณธรรม
ช่องทางการร้องเรียน
แผนงานยุทธศาสตร์
มาตรฐานระบบบริการสุขภาพ
สุขศึกษา

  

  หมวดหมู่ : KM & R2R
เรื่อง : เมื่อคราวเที่ยวท่าวังผาคุยเรื่อง KM…R2R…
โดย : admin
เข้าชม : 8958
จันทร์ ที่ 18 เดือน มีนาคม พ.ศ.2556 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เมื่อคราวเที่ยวท่าวังผาคุยเรื่อง KM…R2R…

                
                       
                       พวกเราทีม KM และ R2R ของโรงพยาบาลได้เริ่มมีการดำเนินงานเป็นปีแรก จากความน้อยประสบการณ์ และความต้องการให้มีการพัฒนาด้านการจัดการความรู้ และงานวิจัยไปด้วยกัน ทีมได้ปรึกษาหารือในแนวทางในการดำเนินงาน และพวกเราอยากได้ต้นแบบจากโรงพยาบาลที่ดำเนินงาน KM , R2R มาก่อนและสามารถทำได้ดี โดยมีบริบทใกล้เคียงกับโรงพยาบาลสอง พวกเราสอบถามจากผู้รู้ในการคัดเลือกแหล่งศึกษาดูงาน แล้วเราเลือกไปดูงานที่โรงพยาบาลท่าวังผา จังหวัดน่าน จากนั้นเราได้ติดต่อประสานงานกับทางโรงพยาบาลท่าวังผา เพื่อนัดหมายวัน เวลา ขอคิวเข้าศึกษาดูงาน พร้อมกับแจ้งจุดมุ่งหมายสำคัญในการศึกษาดูงานให้กับผู้ประสานงาน รพ. ท่าวังผา  เราจึงได้กำหนดการศึกษาดูงานเป็นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556

            

                        เราออกเดินทางจากโรงพยาบาลด้วยรถตู้ และรถยนต์ 4 ประตูพาหนะของโรงพยาบาลสอง พวกเรา 13 คน เลี้ยวซ้ายจากแยกร้องเข็มมุ่งไปยังจังหวัดน่าน ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ตลอดเส้นทางทีมงานเพลิดเพลินกับบรรยากาศ และความรู้สึกกระปรี้ กระเปร่า ในการมาเที่ยวโรงพยาบาลท่าวังผาในวันนี้ เราแวะเติมคาเฟอีนให้กับร่างกายที่ร้านกาแฟภูพยัคฆ์ ด้วยรสชาติกาแฟที่อร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดน่าน ในบรรยากาศการเยือนถิ่นดินแดนสีชมพูของภูพยัคฆ์เจ้าของพื้นที่ปลูกกาแฟที่แสนอร่อยที่บัดนี้ ได้กลายเป็นตำนานเล่าขานในดินแดนของการต่อสู้ เพื่อประชาธิปไตยในอดีต พวกเราแวะนมัสการวัดภูมินทร์ เพื่อชมภาพกระซิบรักบันลือโลกของปู่ม่าน ย่าม่านทีผนังโบสถ์วัดภูมินทร์ และรับประทานอาหารกลางวันที่ริมน้ำน่าน แล้วพวกเราเดินทางต่อไปยังอำเภอท่าวังผาที่อยู่ห่างจากจังหวัดน่านอีก 40 กิโลเมตร ท่ามกลางขุนเขาและเส้นทางที่คดเคี้ยว สองข้างทางเป็นภูเขา และมีรีสอร์ทเป็นระยะ ๆ
                  

                      เรามาถึงโรงพยาบาลท่าวังผา ที่ตั้งเด่นอยู่บนเนินเขามองเห็นแต่ไกล โรงพยาบาลท่าวังผาเป็นโรงพยาบาลชุมชนขนาด 30 เตียง  เราได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจากท่านผู้อำนวยการ และทีมผู้รับผิดชอบ R2R และ KM ของโรงพยาบาลท่าวังผา ที่ห้องประชุม ชั้น 2 ของอาคารผู้ป่วยนอก หลังจากช่วงเช้าทีมได้มีโอกาสต้อนรับ ทีมศึกษาดูงานจากโรงพยาบาลเกาะคา จังหวัดลำปาง โรงพยาบาลท่าวังผามีโอกาสต้อนรับทีมศึกษาดูงานจากโรงพยาบาลต่าง ๆอย่างสม่ำเสมอ โรงพยาบาลท่าวังผาต้อนรับพวกเราด้วยการสวดมนต์ภาวนานุสติ ทำให้พวกเรามีสติและสมาธิเป็นการเตรียมตัวเข้ารับการศึกษาดูงาน การรับข้อมูล และเปิดใจในการรับฟังสิ่งใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี หลังจากสวดมนต์ท่าน ผอ.ดิเรก สุดแดน ได้กล่าวต้อนรับพวกเรา และแนะนำทีมผู้รับผิดชอบ R2R , KM ของโรงพยาบาลท่าวังผา และพวกเราได้มีโอกาสแนะนำทีมของพวกเราด้วยเช่นกันที่เป็นผู้มาเยือนในวันนี้ เราได้รับรู้ถึงบรรยากาศแห่งความสุขของชาวโรงพยาบาลท่าวังผา จากร้อยยิ้มของทุกคน และอัธยาศัย ไมตรีของ ผอ. ที่ได้กล่าวถึงการทำงาน R2R และ KM ตามนโยบายของโรงพยาบาลที่จะเป็นโรงพยาบาลแห่งความสุขในปี 2556 ท่านมีนโยบายสนับสนุนให้ 1 หน่วยงาน 1 ผลงาน ในการจัดทำ R2R นวัตกรรม หรือเรื่องเล่า ตลอดจนท่านเป็นผู้ที่ชื่นชมทุกผลงานที่นำเสนอด้วยตัวท่านเอง และมีคุณจุฬารัตน์ วิสัญญีพยาบาล , APN  nurse  เป็น FA คอยเป็นคุณอำนวยคอยช่วยเหลือ สนับสนุน และผลักดัน เจ้าหน้าที่ทุกคนให้มีกำลังใจในการทำ R2R , นวัตกรรม หรือเรื่องเล่า    
                           
              

                   ในปี 2555 โรงพยาบาลท่าวังผามีผลงาน R2R 14 เรื่อง นวัตกรรม 20 เรื่อง และเรื่องเล่า 36 เรื่อง ได้รับรางวัลผลงานวิชาการดีเด่น จาก สวรส. 1 เรื่อง ได้รับรางวัลระดับจังหวัด 5 เรื่อง โรงพยาบาลได้จัดงานมหกรรมคุณภาพ เรียนรู้บูรณาการงานกับชีวิต ภายใต้ความสำคัญในการพัฒนา...ทุกผลงานมีคุณค่า...เพื่อชื่นชมยินดี ยกย่องทุกผลงานคุณภาพ และเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกันทั้งของรพ., สสอ. , รพสต. เพื่อมุ่งสู่รพ.ที่ผู้ให้มีความสุข ผู้รับบริการมีความสุข องค์กรมีความสุข และชุมชนท่าวังผามีความสุข พวกเราสัมผัสได้ถึงความสุขของโรงพยาบาลท่าวังผาจากสีหน้ารอยยิ้มของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้เล่าถึงบทบาท การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานร่วมกันของทีม KM , R2R ของโรงพยาบาลท่าวังผา  รวมทั้งวิดิทัศน์ การนำเสนอเล่าถึงผลงานและการดำเนินงานที่ผ่านมา พวกเรานั่งดูแล้วมันเป็นบรรยากาศเป็นภาพฝัน ภาพความหวังของพวกเราเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องการให้โรงพยาบาลสองของเราเป็นแบบนี้บ้าง คุณอำนวย “คุณจุฬาลักษณ์” ได้กล่าวกว่าการพัฒนางาน R2R และนวัตกรรมของโรงพยาบาลท่าวังผาเน้นการพัฒนาทุกระดับ และคณะกรรมการ,พี่เลี้ยงจะมีความเที่ยงตรง ตลอดจนสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ของโรงพยาบาลคือ หนึ่งหน่วยงาน หนึ่งผลงาน จากแรกเริ่มการชวนทำ R2R ของคุณอำนวยเริ่มจากชวนหัวหน้างาน , หัวหน้าทีมคร่อมสายงาน และผู้อำนวยการโดยการนำงานที่ภาคภูมิใจในอดีต มาเริ่มก่อน มีการจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษา R2R , นวัตกรรม แล้วสร้างบรรยากาศในการทำ การปรึกษาแบบสบาย ๆ แบบพี่น้อง ไม่ทำให้เป็นยาขม และมีกำหนดการปฏิบัติงานของคณะกรรมการตารางเวลาที่ชัดเจน มีการกระตุ้นติดตามงานเป็นระยะ ๆ มีระบบพี่เลี้ยง จากทีมที่ปรึกษา เปิดโอกาสให้ทุกหน่วยงานจัดทำผลงาน พยายามให้ R2R สอดคล้องกับตัวชี้วัดให้มากที่สุด เพื่อลดภาระงาน และเมื่อมีผลงานทีมปรึกษาจะสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ผลงาน สนับสนุนการนำเสนอ ยกย่องและชื่นชมผลงานที่ได้รับรางวัล กรณีผลงานได้รับการคัดเลือกนำเสนอระดับประเทศ จะได้รับการพิจารณาความดีความชอบเป็นกรณีพิเศษ

               

                    จากนั้น ภญ.ปิยพร บุญยวัฒน์ ผู้รับผิดชอบ KM และทีม ได้เล่าการดำเนินงาน KM ของโรงพยาบาลท่าวังผา โดยนำความรู้จาก Tacit และ Explicit มารวบรวม ท่านได้เล่าถึงบรรยากาศการดำเนินงานครั้งแรก ๆ พบกับอุปสรรคหลาย ๆ ครั้งที่ทีมท้อ ต้องหลั่งน้ำตาร้องไห้ไปหลาย ๆ ครั้ง แต่ทีมก้อไม่หยุด จนได้จัดทำเรื่องเล่าถึง 5 เรื่อง ในปี 2555 ท่านกล่าวถึงบทบาทคุณอำนวย คุณกิจ จากการดำเนินงานที่ผ่านมาเมื่อโรงพยาบาลยังขาดความชำนาญในการทำกระบวนการ KM และด้วยภาระงานของเจ้าหน้าที่มากทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเข้าร่วมประชุม และผลสรุปการจัดทำเรื่องเล่าขาดการนำเสนอผู้บริหาร ทำให้ปัญหาข้อเสนอแนะไม่ได้รับการแก้ไขหรือปรับปรุง  จนกระทั่งทีมได้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จากความร่วมมือ ร่วมใจได้จัดทำหนังสือเรื่องเล่า “เติมความสุขในหัวใจให้คนทำงาน ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ที่ดีสู่สังคม” เผยแพร่ให้ทุกหน่วยงานรับทราบ
         
                

ทีมได้มีการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ในด้าน KM โดยเชิญวิทยากรมาสอนเป็นระยะ หลังจากนั้นพวกเราได้มีโอกาสสอบถามถึงเคล็ดลับการดำเนินงานให้บรรลุผลสำเร็จ ท่าน ผอ. ได้บอกกับพวกเราว่า กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่บุคลากรควรได้รับอย่างสม่ำเสมอ และการมีคุณอำนวยช่วยกระตุ้นอยู่ตลอดเป็นสิ่งสำคัญ ให้การดำเนินงานไปได้ด้วยดี บางครั้งอาจมีทะเลาะกันบ้าง แต่เป็นเรื่องงานเมื่อได้ข้อยุติ และเกิดการปรับเปลี่ยนของงาน ทุกคนลดความขัดแย้งลง เกิดความยินดีกับผลงานทีได้รับ ในการคัดเลือกเรื่องที่นำมาทำ KM จะเริ่มจากเรื่องที่มีความสำคัญของโรงพยาบาล เช่น เป็นเข็มมุ่งของโรงพยาบาล เรื่องที่น่าสนใจ ตลอดจนเป็นเรื่องที่โรงพยาบาลมีความรู้ ความชำนาญ เป็นต้นแบบของที่อื่น ๆ โดยเรื่องที่เมื่อนำมาจัดทำกระบวนการ KM แล้ว ทีมจะทำการบันทึก จัดทำเป็นรูปเล่ม นำขึ้นเสนอต่อผู้บริหาร เพื่อทำการพัฒนาและปรับปรุงระบบบริการ ตลอดจนเผยแพร่ในเวปไซด์ของโรงพยาบาล เพื่อเก็บเป็นคลังความรู้ของโรงพยาบาล
          พวกเราแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับทีมโรงพยาบาลท่าวังผา จนลืมเวลาว่าล่วงเลยมาถึง 16.30 น. เนื่องด้วยความกระหายใคร่รู้ วิธีการดำเนินงาน ตลอดจนปัญหาอุปสรรคของทีมที่เมื่อท่านพบแล้วนำมาเป็นบทเรียนในการแก้ปัญหา จนสามารถประสบผลสำเร็จในการดำเนินงาน จากผลงานที่เจ้าหน้าที่ได้รับรางวัล ตลอดจนการเป็นแหล่งศึกษาดูงานของโรงพยาบาลทั่วประเทศเป็นสิ่งรับประกันผลงานของโรงพยาบาลท่าวังผาให้เราประจักษ์ เราอำลาโรงพยาบาลท่าวังผา ด้วยการขอบคุณ และมอบของที่ระลึกให้กับท่าน ผอ. และทางทีมโรงพยาบาลท่าวังผาได้มอบปฏิทินที่บันทึกภาพกิจกรรมของบุคลากรทุกท่าน พร้อมกับรอยยิ้มของบุคลากรภายใต้วิสัยทัศน์ของโรงพยาบาลที่ว่า เราจะเป็นโรงพยาบาลแห่งความสุข ในปี 2556       
         พวกเราออกเดินทางจากโรงพยาบาลท่าวังผาเวลา 5 โมงเย็น พร้อมกับพูดคุยระหว่างเดินทางกลับ    ชื่นชมท่านผู้อำนวยการ และทีมงานของโรงพยาบาลท่าวังผาในความเป็นหนึ่งเดียว และวิสัยทัศน์ของโรงพยาบาลในยุคของการทำงานปัจจุบันที่แสวงหาความสุขจากการทำงานที่เหลือน้อยเต็มทน แต่ที่ท่าวังผาท่านสามารถทำได้    ก่อนจะเดินทางต่อมายังโรงพยาบาลสอง ด้วยความอ่อนล้าจากการเดินทาง แต่ไม่อ่อนล้าในไฟจากประกายความคิดที่ชาวโรงพยาบาลท่าวังผาจุดให้แก่พวกเราชาวโรงพยาบาลสอง และพวกเราทีม KM และ R2R สัญญาว่าเราจะเติมไฟให้กันและกันตลอดไป
         
     ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
1.       ผู้บริหารให้การสนับสนุน
2.       ทีม KM และ R2R เป็นผู้สนับสนุนเวลา งบประมาณ และที่สำคัญคือกำลังใจ
3.       นำปัญหาหรือการพัฒนางานทุกเรื่องให้เป็นงานวิจัย
4.       มีทีมที่ปรึกษาเป็นพี่เลี้ยง
5.       มีการสนับสนุนการนำเสนอผลงานทุกระดับ ทุกเวที
6.       ทีมนำ และทีมงานชื่นชมทุกผลงานของบุคลากรทุกระดับอย่างจริงใจ
7.       สนับสนุนผลงานที่ได้รับรางวัลจากการนำเสนอ โดยการพิจารณาความดีความชอบเป็นกรณีพิเศษ

4 stars เฉลี่ย : 4 จาก 6 ครั้ง.

KM & R2R5 อันดับล่าสุด

      R2R 9 แห่งการเรียนรู้ 9 สู่นโยบาย 15/ก.ค./2559
      คู่มือโปรแกรมRMC 10/ก.พ./2559
      ภาพงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ R2R 9 กันยายน 2556 10/ต.ค../2556
      เมื่อคราวเที่ยวท่าวังผาคุยเรื่อง KM…R2R… 18/มี.ค./2556
      ตัวอย่างแบบบันทึกเรื่องเล่าความรู้ 15/มี.ค./2556

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ งานสารสนเทศทางการแพทย์ โรงพยาบาลสอง ต่อ 1033 เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป